Camera đầu tiên thế giới phát hiện tài xế dùng smartphone

Chủ nhật - 01/12/2019 23:12   Phản hồi: 0

Bang New South Wales đã đưa vào hệ thống camera độ nét cao nhằm phát hiện tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động từ 1/12.

"Công nghệ đầu tiên trên thế giới này sẽ dùng camera gắn trên rơ-moóc cố định và di động để phát hiện các mục tiêu sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp", Andrew Constance, bộ trưởng bộ đường bộ của New South Wales, cho biết. "Máy ảnh sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo xem ai đang dùng thiết bị di động khi đang điều khiển phương tiện".

Việc vừa lái xe vừa dùng điện thoại được xem là hành động nguy hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: CNN.

Việc vừa lái xe vừa dùng điện thoại được xem là hành động nguy hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: CNN.

Các nhà chức trách khẳng định, hình ảnh sau khi ghi lại sẽ được chuyển đến nhân viên có thẩm quyền nhằm xác định mức độ vi phạm. Chúng cũng được đảm bảo "lưu trữ và quản lý an toàn".

Trong ba tháng đầu tiên, các tài xế bị bắt gặp đang dùng smartphone sẽ nhận thư cảnh báo. Họ có thể bị phạt tới 344 - 475 USD nếu vừa sử dụng thiết bị di động vừa điều khiển phương tiện trong khu vực có trường học, đồng thời sẽ trừ điểm bằng lái xe.

Constance tiết lộ, hệ thống camera quan sát đã được chính quyền bang thử nghiệm hồi đầu năm và phát hiện hơn 100.000 tài xế sử dụng smartphone trái phép khi lái xe.

Trong ba năm tới, bang New South Wales dự kiến triển khai 45 camera tại nhiều khu vực khác nhau, trong đó có những địa điểm không xác định và không có dấu hiệu cảnh báo, theo CNN.

Theo thống kê, New South Wales đã có 329 người chết trong năm 2019. Trong khi đó, Australia cũng muốn cắt giảm 30% số người tử vong do tai nạn giao thông đến năm 2021, theo Reuters.

Gọi và nhận cuộc gọi điện thoại trong khi lái xe là hợp pháp ở New South Wales. Tuy nhiên, tài xế phải nhờ tới sự hỗ trợ của công nghệ rảnh tay thay vì cầm trực tiếp thiết bị. Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, gọi video, chụp ảnh, phát nhạc trong xe chỉ hợp pháp nếu tài xế đã đỗ xe.

(theo CNN)
Link gốc: https://vnexpress.net/so-hoa/camera-dau-tien-the-gioi-phat-hien-tai-xe-dung-smartphone-4020774.htmlBình chọn

Nguồn tin: vnexpress.net

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây