iPhone sắp bước sang thời kỳ 'lắp ráp tại Ấn Độ'

Thứ năm - 28/11/2019 02:27   Phản hồi: 0

Apple đang muốn biến Ấn Độ thành trung tâm xuất khẩu mới thay thế Trung Quốc.

Một nguồn tin của Nikkei cho biết hợp đồng đặt hàng lắp ráp iPhone XR của Apple với các công ty Ấn Độ bắt đầu từ tháng 10, thông qua đối tác Foxconn. Mặt hàng được chọn là mẫu iPhone XR tầm trung. Trước đó, quốc gia này đã được chọn là nơi sản xuất các mẫu điện thoại giá rẻ như iPhone SE và 6S.

iPhone XR là smartphone rẻ nhất trong bộ 3 máy ra mắt năm 2018 và là sản phẩm bán chạy nhất tại Mỹ của Apple theo thống kê tính đến nửa đầu 2019. Ảnh: PCmag.

iPhone XR là smartphone rẻ nhất trong bộ 3 máy ra mắt năm 2018 và là sản phẩm bán chạy nhất tại Mỹ của Apple theo thống kê tính đến nửa đầu 2019. Ảnh: PCmag.

"Đây là thời khắc đáng tự hào của Ấn Độ", Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Ravi Shankar Prasad của nước này chia sẻ trước việc điện thoại của "Quả táo" xưa nay vẫn gắn mác "Lắp ráp tại Trung Quốc" (Assembled in China) giờ đã chuyển thành "Lắp ráp tại Ấn Độ" (Assembled in India).

Theo ông Ravi Shanka Prasad, mọi sản phẩm của Apple được sản xuất ở Ấn Độ sẽ đều được tiêu thụ ở thị trường nội địa lẫn dùng để xuất khẩu. Bộ trưởng Ấn Độ nói thêm, ông cũng vừa nhận một mẫu thiết bị "Quả táo" được lắp ráp trong nước.

Tuyên bố này được đưa ra khi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang tìm cách thúc đẩy sản xuất ở Ấn Độ nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm cũng như cơ hội nhập khẩu công nghệ. Apple không bình luận gì về sự việc.

"Vẫn còn quá sớm để khẳng định iPhone XR lắp ráp tại Ấn Độ có được xuất khẩu hay không. Điều này còn phụ thuộc vào việc các đối tác chính của Apple như Foxconn và Wistron có muốn xuất khẩu sản phẩm của mình sang các đơn vị khác hay không", nguồn tin thân cận cho biết. Tuy vậy, người này vẫn khẳng định Ấn Độ là nằm quốc gia nằm trong chuỗi cung ứng quan trọng đối với Apple.

Công ty Đài Loan Wistron lắp ráp các mẫu iPhone cũ ở hai vùng của Ấn Độ. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng là nơi đặt các nhà máy sản xuất sạc cho các nhà cung ứng khác như Flex của Singapore hay Salcomp của Phần Lan. Yuto Packaging Technology, một công ty của Trung Quốc, giờ cũng chọn Ấn Độ là nơi đóng gói iPhone SE và 6S. Tất cả thông tin đều nằm trong dữ liệu của Nikkei Asian Review.

Bộ trưởng Ravi Shanka Prasad cho biết Salcomp vừa đạt được thoả thuận tiếp quản cơ sở điện thoại cũ của Nokia tại thành phố Chennai phía Nam Ấn Độ. "Một nơi chuẩn bị đóng cửa được 10 năm sẽ được sử dụng trở lại vào tháng 3/2020. Tôi có thể khẳng định, ngoài sản xuất sạc và các thiết bị khác, nó còn cung cấp một loạt các dịch vụ khác nhau cắt bế, dập, đúc, sơn...", ông nói thêm.

Nhà máy cũ của Nokia được Salcomp đầu tư 20 tỷ Rupee (tương đương 280 triệu USD) trong suốt 5 năm, hứa hẹn tạo ra 10.000 việc làm trực tiếp và 50.000 gián tiếp, Bộ trưởng Ấn Độ cho biết.

iPhone SE bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ từ tháng 5/2017. Ảnh: 9to5mag.

iPhone SE bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ từ tháng 5/2017. Ảnh: 9to5mag.

Một số nguồn tin khác cho biết Apple đang có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở Ấn Độ, đặc biệt sau khi chính phủ nước này nới lỏng các quy định về đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đối với các cửa hàng bán lẻ một thương hiệu. "Quả táo" cũng đã nỗ lực vận động chính phủ Ấn Độ miễn bỏ yêu cầu hãng phải có 30% nguồn cung ứng từ địa phương.

Kế hoạch mở cửa hàng tại Ấn Độ đồng nghĩa với việc Apple đang tập trung vào cả doanh số bán hàng cũng như sản xuất sau những nỗ lực mở rộng thị trường bất thành ở nước này.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, thị phần smartphone của Apple tại Ấn Độ chỉ chiếm 1,1% trong quý III/2019 nhưng trong phân khúc cao cấp (giá hơn 30.000 Rupee, hay từ 420 USD), hãng chiếm tới 30%.

Tarun Pathak, chuyên gia của Counterpoint Technology Market Research, cho rằng khao khát sở hữu iPhone của thị trường Ấn Độ ở mức cao nhưng khả năng chi trả giới hạn của người dùng nước này làm hạn chế sự tăng trưởng của hãng. Lắp ráp ở Ấn Độ giúp Apple được miễn một khoản thuế lên tới 20% giá trị sản phẩm.

"Chúng tôi đã thấy điều tương tự với iPhone XR. Việc giảm giá khiến nó trở thành model bán chạy nhất của Apple tại Ấn Độ trong quý II/2019, một kỳ tích mà không mẫu điện thoại mới nào đạt được tại thị trường này", ông Tarun Pathak chia sẻ, "Apple dường như đã áp dụng được những kinh nghiệm học được vào việc định giá iPhone 11, khiến việc tiêu thụ sản phẩm này ban đầu rất tốt".

Chuyên gia này nói thêm, các mẫu iPhone lắp ráp tại Ấn Độ sẽ có thể tiếp cận một số thị trường ở châu Âu. Tuy vậy, ông không chắc sản lượng là bao nhiêu.

(theo Nikkei)
Link gốc: https://vnexpress.net/so-hoa/iphone-sap-buoc-sang-thoi-ky-lap-rap-tai-an-do-4019031.html

Nguồn tin: vnexpress.net

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây