Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau?

Thứ bảy - 05/10/2019 12:16   Phản hồi: 0

Người ta giải thích rằng tuổi trẻ còn đang xông pha lăn lộn, còn lo cơm áo gạo tiền, làm vườn trồng hoa trồng rau phải về quê, phải có đất, phải có điều kiện, phải có thời gian. Nhưng thực sự có cần phải đợi đến khi già mới có thể nuôi gà, trồng rau?

"TẠI SAO PHẢI ĐỢI TỚI GIÀ?

Thi thoảng, tôi hay thấy mấy bài báo chia sẻ về già, sẽ mua 1 miếng đất nơi ngoại thành, sẽ làm vườn, trồng hoa, sẽ nuôi 1 đôi con gà cục ta cục tác. Tôi lại tự hỏi: Tại sao phải đợi đến già?

Tôi bắt đầu trồng rau hoa từ khi còn ở trong ngôi nhà tầng ở Đà Nẵng. Tôi trồng rau ở sân thượng. Tôi đặt 50 chậu hoa 10 giờ từ Sài Gòn chuyển về rồi đi loanh quanh mấy vườn cây giống mua hoa mua rau. Chuyển qua Úc sống, chúng tôi mua miếng đất rộng thỏa chí đam mê làm vườn. Và tôi thấy mình vẫn còn rất trẻ. Chưa có già!

Người ta giải thích rằng tuổi trẻ còn đang xông pha lăn lộn, còn lo cơm áo gạo tiền, làm vườn trồng hoa trồng rau phải về quê, phải có đất, phải có điều kiện, phải có thời gian.... Tôi chẳng phủ nhận điều chi, vì ở cái lí nào người ta cũng đúng. Nhưng tôi thử bẻ cong vấn đề một chút.

Con người suy cho cùng, đặt ra mục đích sống của đời mình, cũng chỉ phục vụ cho cảm xúc và cơ thể của chính mình. Chúng ta lăn lộn làm kinh tế, kiếm tiền, nhưng không thoát khỏi nhu cầu tối thiểu là ăn uống và tận hưởng niềm vui.

Ăn uống chính là sức khỏe. Tận hưởng niềm vui chính là hạnh phúc. Sức khỏe và hạnh phúc, tôi đều tìm thấy được khi sống trong chính khu vườn của mình. Cả 2 thứ này, dù già hay trẻ đều cần. Mà với tôi, cần khi trẻ sẽ tốt hơn khi trở về già mới cần. Bởi vì sao?

Thứ chúng ta ăn vào cơ thể, quyết định phần lớn sức khỏe của mình ngay hiện tại và nhất là lúc về già. Khi tôi ăn những thứ mình trồng, tôi chẳng còn lo có bao nhiêu hóa chất tồn đọng trên lá, bao nhiêu hạt bụi siêu mịn từ không khí, từ nguồn nước nhiễm bẩn hay từ lòng người nhiễm bẩn.

Khi sống trong 1 môi trường trong lành, tâm hồn cũng trở nên réo rắt. Đã bao giờ lòng bạn tự thốt lên: Hôm nay mình bình yên hạnh phúc quá!? Đó là cảm giác rất thường xuyên gặp khi thấy cái cây, cái quả, cái hoa, cái lá đâm chồi nảy lộc, sinh sôi trong vườn. Tôi đã nhiều lần sáng mai thức dậy, mở mắt nhìn ra sau vườn, sương giăng trên cành, mặt trời lấp ló mọc sau cây mà thốt lên: Giàng ơi đẹp quá!

Nhưng đời thực lại, chúng tôi có phải lo kinh tế không? Có phải làm việc không? Có chứ! Làm việc miệt mài là đằng khác. Chúng tôi có 2 cô con gái nhỏ vừa mới chào đời. Mọi thứ đều ở phía trước.

Cuộc sống gia đình vừa mới chỉ bắt đầu. Nhưng nhìn con vui chơi chạy nhảy trong khu vườn, lớn lên cùng cây cùng lá, tôi tự mãn lòng mình đã xây cho con môi trường giáo dục đúng đắn đầu tiên của cuộc đời: môi trường tự nhiên.

Thế nên, chúng tôi đã chẳng đợi tới già.

Đó là chuyện chẳng cần đợi tới già mới trồng rau, nuôi gà của Tú Anh (1988) - một thạc sỹ đang sống ở Úc với khu vườn "trồng cả thế giới". Không chỉ đơn giản là cỏ cây hay hoa trái, Tú Anh còn trồng được niềm vui, niềm hạnh phúc và một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh trong khu vườn của mình.

Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 1.

Nàng thạc sỹ hạnh phúc trong khu vườn của mình

Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 2.

Chào Tú Anh, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?

Mình theo học thạc sỹ ngành phát triển cộng đồng theo học bổng của chính phủ Úc. Trong thời gian theo học tại Úc, mình tự bỏ vốn liếng ra theo học ngành bào chế mỹ phẩm hữu cơ từ trường đào tạo mỹ phẩm hữu cơ quốc tế. Mình là người sáng lập một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ. Hiện mình đang định cư tại thành phố Perth, Úc.

Khu vườn của bạn thực sự là "khu vườn trong mơ" khiến rất nhiều người phải trầm trồ đấy!

Khu vườn mình rộng hơn 2000m2. Phần lớn diện tích mình trồng cây ăn quả và hoa để làm nguyên liệu chưng cất mỹ phẩm như hoa hồng, oải hương, hương thảo...

Cây ăn quả có mận, nho, chanh, cam, việt quất, olive, xoài, ổi... Các loại rau thơm được trồng trong vườn như thì là, diếp cá, ngải cứu, lá lốt; các loại rau củ quả như su hào, bắp cải, cải thìa, cà rốt, xà lách, củ dền, cà chua, khoai tây, tần ô, cà tím, bí ngô. Bên cạnh đó, mình trồng các loại rau bản địa như cải kale, bắp cải mini, rau chân vịt, bí ngò. Mỗi loại trồng một ít để đa dạng sinh thái trong vườn.

Khu vườn rộng 2000m2 của Tú Anh

Bạn bắt đầu xây dựng khu vườn của mình thế nào? Có một mảnh đất rộng tới 2000m2 chắc hẳn cũng không phải là điều dễ dàng?

2 vợ chồng quyết định mua miếng đất rộng ngoại ô thay vì ở chính giữa ngay thành phố. Ngay khi quay trở lại Úc đầu năm 2019, mình bắt tay vào cải tạo vườn. Và cũng là lúc mang thai em bé thứ 2.

Vì vậy, để cải tạo hơn 2000m2 đất vườn không phải là việc dễ dàng. Nên ngoài thời gian làm việc, 2 vợ chồng mình giành hết thời gian và tâm sức để hoàn thiện khu vườn. Chồng mình cũng là người hỗ trợ mình vận chuyển đất đai, làm khung trồng rau, mua giống, trồng cỏ và rất nhiều việc cải tạo vườn.

Có người bảo chỉ có ai nhàn nhã, dư dả rồi mới có thể nhẩn nha mà trồng rau, nuôi cá. Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Làm vườn, cần phải có đam mê. Mà đã đam mê thì không nên chờ đợi. Trồng 1 vài cái cây không cần phải chờ đến dư dả. Chăm sóc cây không cần phải chờ nhàn nhã. Nếu đã có đam mê thì bao giờ bạn cũng có thời gian cho sở thích của mình.

Vợ chồng mình làm việc full time nhưng vẫn có đủ thời gian để làm vườn. Tất cả xuất phát từ niềm đam mê và mong muốn bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Còn ai nghĩ làm vườn nhàn nhã, thanh cảnh thì không phải vậy đâu. Trước khi có hoa để hái, có trái để thu hoạch mình cũng đã thất bại không ít lần.

Thời gian đầu mình gặp phải nhiều thất bại do không hiểu đặc tính đất và các loại cây. Đất ở Úc khô cằn, chủ yếu là cát hoặc sét nên phải đầu tư nhiều công sức cho khoản làm đất ban đầu.

Mình cũng tìm hiểu đặc tính từng loại cây để trồng vì có loại thích hợp nơi nhiều nắng, có loại thích bóng râm. Khi trồng rau và hoa, cũng có lúc khó khăn khi phải đối phó với các loại rệp. Mình thường dùng dung dịch tỏi ớt pha với rượu trắng để xịt cũng như phòng trừ sâu bệnh.

Bạn tốn khoảng bao nhiêu thời gian mỗi ngày để dành cho việc vườn tược? Làm thế nào để cân bằng giữa thú vui điền viên và cả những bận rộn của cơm áo gạo tiền?

Mỗi ngày mình giành 1 tiếng mỗi sáng và 1 tiếng mỗi chiều để chăm sóc vườn tược và chơi cùng con trong vườn. Mình có vài bộ bàn ghế đặt rải rác trong khu vườn nên khi làm việc trên máy tính thì mình làm trong vườn, có hoa lá, chim chóc.

Mình hiện đang điều hành từ xa công ty mỹ phẩm hữu cơ tại Việt Nam và sắp tới sẽ đặt nền móng cho thương hiệu tại Úc. Trong thời gian vừa mới sinh con nên nếu nói có thời gian rảnh thì hầu như không có.

Nhưng thú vui điền viên chính là cách cân bằng cuộc sống bận rộn này. Mình thường làm video hướng dẫn con gái làm vườn, làm mỹ phẩm như 1 cách xả stress và giáo dục con hiệu quả.

Hoa và rau củ ngập tràn trong vườn cuả Tú Anh

Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 3.
Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 4.
Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 5.
Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 6.

Theo bạn, việc sống gần gũi và hoà hợp với thiên nhiên có ý nghĩa thế nào trong hoàn cảnh mà người ta lo sợ về việc không khí ô nhiễm ở khắp nơi, thực phẩm bẩn ngập tràn?

Sống gần gũi với thiên nhiên là liều thuốc chống bệnh tật và giúp bạn có được một cuộc sống cân bằng. Trước đây mình từng bị buồng trứng đa nang và bác sĩ bảo sẽ gây khó khăn trong việc sinh con.

Mình đã chủ động thay đổi lối sống, tập yoga hàng ngày, ăn uống đồ hữu cơ, ngủ đủ giấc và thiền để tránh rơi vào stress, suy nghĩ lạc quan. Hiện tại thì mình đã hoàn toàn khoẻ mạnh và không gặp bất kì khó khăn gì trong quá trình sinh 2 con.

Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, ngoài việc mang đến giá trị cho bản thân bạn thì đã tác động thế nào đến cuộc sống gia đình và cả cuộc sống của các con bạn?

Khu vườn không chỉ là nơi cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn là môi trường giáo dục hiệu quả cho con cái. Con gái mình rất thích vui đùa, chạy nhảy trong vườn. Mình tin, việc cho con tiếp xúc với thiên nhiên sẽ nuôi dưỡng tình yêu thương động vật, cây cỏ. Đồng thời giúp con phát triển trí tưởng tượng và đầu óc sáng tạo.

Đó cũng là nơi kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Tương tác cùng nhau, làm mọi thứ cùng nhau chính là cách trau dồi hạnh phúc gia đình.

Bạn có lời khuyên gì dành cho những người muốn bắt đầu xây dựng cho riêng mình một khu vườn?

Tại sao phải đợi tới già mới nuôi gà, trồng rau? - Ảnh 7.

Không bao giờ là quá sớm và không một mảnh đất nào là quá nhỏ để bạn bắt đầu việc có cho riêng mình một khu vườn mà ở đó, niềm vui về cuộc sống được hoà hợp cùng thiên nhiên là thứ được trồng nhiều nhất.

Cảm ơn Tú Anh!

theo Helino

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây