Cận cảnh điểm trường "vừa học vừa run" của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận

Thứ tư - 21/08/2019 20:57   Phản hồi: 0

Năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu nhưng các học sinh tại điểm trường THCS Lương Thế Vinh, tỉnh Ninh Thuận đang nơm nớp lo sợ khi ngồi học tại các phòng học xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường bong tróc, rơi vụn khắp nơi.

Năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu nhưng các học sinh tại điểm trường THCS Lương Thế Vinh, tỉnh Ninh Thuận đang nơm nớp lo sợ khi ngồi học tại các phòng học xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường bong tróc, rơi vụn khắp nơi.

Những ngày đầu năm học, ghi nhận thực tế của PV báo Người Đưa Tin tại điểm trường THCS Lương Thế Vinh, thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải cho thấy, trường có 34 lớp học/1.470 học sinh, nhưng có đến 8 phòng học bị xuống cấp, 5 phòng trong tình trạng nghiêm trọng.

Nhiều mảng tường, mái ngói bị bong tróc, rơi vụn khắp nơi. Thậm chí, nhiều nơi trên sàn nhà cũng bị hư hỏng nặng.

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận

Nhiều hạng mục của trường THCS Lương Thế Vinh bị xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Duy Quan).

Nhiều cửa phòng học bằng gỗ bị vỡ toang, đứng bên ngoài có thể nhìn được vào bên trong lớp học. 

Theo thầy Đinh Niệm, Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, trong số 8 phòng học bị xuống cấp thì có 5 phòng trước đây là nhà kho chứa hành, tỏi của một công ty thương nghiệp cũ. Sau khi công ty giải thể, 5 nhà kho đó được sửa chữa lại để làm phòng học cho học sinh đến nay.

Ngoài ra, thầy Niệm cho biết, nhiều học sinh phải chịu cảnh mùa nắng rất nóng, mùa mưa thì dột, ướt gây ảnh hưởng đến việc dạy và học. Mỗi khi đến các kỳ họp phụ huynh, nhà trường cũng nhận được phản ánh tình trạng trên và phụ huynh yêu cầu nhà trường khắc phục.

“Trước những khó khăn trong công tác dạy và học hàng năm nhà trường đều trích nguồn kinh phí của trường để sửa chữa các phòng học trên như: Lắp thêm đèn, quạt, lợp lại những chỗ bị dột, trám lại những chỗ bong tróc… Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, không khắc phục được lâu dài và triệt để”, thầy Niệm nói thêm.

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 2).

Mái ngói bị thủng nhiều lỗ. (Ảnh: Duy Quan).

Nhận thấy những nguy hiểm từ các lớp học có thể xảy ra, nhiều lần trường THCS Lương Thế Vinh viết tờ trình “cầu cứu” gửi đến phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) của huyện Ninh Hải để xin đầu tư sửa chữa hoặc xây mới.

Sau đó, lãnh đạo phòng GD&ĐT và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ninh Hải đã 2 lần về trường khảo sát, nắm bắt tình hình và đề nghị cấp trên cấp kinh phí xây mới, không sửa chữa vì các lớp học đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, phía huyện và tỉnh cũng đã có chủ trương đầu tư xây mới 8 phòng học bị xuống cấp. Cụ thể, ngành chức năng 2 cấp huyện và tỉnh đã cử người về trường Lương Thế Vinh để khoan thăm dò, khảo sắt lập dự toán và chuẩn bị đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo Quyết định số 1398 của UBND huyện Ninh Hải tháng 10/2018 về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Trường Lương Thế Vinh thì tổng kinh phí dự toán công trình là hơn 6 tỷ đồng.

Năm học 2019 – 2020 đã bắt đầu, học sinh nô nức tựu trường. Nhưng các lớp học đã xuống cấp trở thành mối đe dọa đối với học sinh và giáo viên của trường. Không khí học tập không còn sôi động nữa, mà thay vào đó là nỗi lo sợ.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được: 

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 3).

Phòng học mùa nắng thì nóng, mưa thì dột. Các học sinh trường Lương Thế Vinh đã chịu cảnh này từ mấy năm nay. (Ảnh: Duy Quan).

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 4).
Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 5).

Hàng loạt cửa phòng học bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Duy Quan).

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 6).

Nhiều phòng học cửa đóng then cài. (Ảnh: Duy Quan).

Giáo dục - Cận cảnh điểm trường 'vừa học vừa run' của các em học sinh nghèo ở Ninh Thuận (Hình 7).

Nhiều lần trường THCS Lương Thế Vinh đã gửi tờ trình cầu cứu các ban ngành huyện và tỉnh xây dựng lớp học mới, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. (Ảnh: Duy Quan).

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây