Cơ quan chức lên tiếng về nghi vấn nữ Hiệu trưởng bị ép miễn nhiệm chức vụ nên treo cổ tự tử

Thứ hai - 07/10/2019 22:25   Phản hồi: 0

Trước khi tử vong tại nhà riêng cô Nguyễn Thị T. nhận được thông báo miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong. Vì vậy dư luận cho rằng đây là nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự tử.

Mấy ngày nay, rất đông người dân cùng đồng nghiệp đã đến căn nhà cấp 4 tại khối 1, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An để chia buồn với gia đình khi biết tin cô Nguyễn Thị T. (SN 1977) vừa mới qua đời.

Giáo dục - Cơ quan chức lên tiếng về nghi vấn nữ Hiệu trưởng bị ép miễn nhiệm chức vụ nên treo cổ tự tử
Trường mầm non nơi cô T. công tác.

Theo người thân gia đình cho hay, cô T. và chồng là Nguyễn Thanh Huệ (SN 1979) lấy nhau cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi nên tiết kiệm mãi vợ chồng mới mua được ngôi nhà này cách đây không lâu.

Do cô T. thường xuyên công tác ở các trường xa thị trấn nên con cái đều phải nhờ chồng và ông bà ngoại chăm sóc. Anh Huệ chạy xe ôm kiếm thêm tiền phụ vợ nuôi 2 con trai ăn học. Năm ngoái, thấy nghề xe ôm bấp bênh, anh quyết định vay ngân hàng mua xe ô tô để chạy taxi.

Được biết, cô T. đã công tác trong ngành giáo dục 22 năm, nhiều năm công tác xa nhà tại các địa bàn miền núi khó khăn, trải qua các chức danh Hiệu phó rồi Hiệu trưởng, có nhiều cống hiến, không bị hình thức kỉ luật nào.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2019, cô Nguyễn Thị T. bất ngờ được phòng GD&ĐT huyện Qùy Châu mời lên dự cuộc họp, trong đó đề cập đến vấn đề xem xét miễn nhiệm chức vụ quản lý đối với cô.

Lý do mà phòng GD&ĐT Qùy Châu đưa ra để miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của cô T. là vì có kết quả xếp loại công chức 2 năm liền (năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019) ở mức “hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế năng lực”. Cùng lúc này, phòng GD&ĐT Qùy Châu cũng đã có phương án đưa một giáo viên ở trường khác về làm hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Phong.

Giáo dục - Cơ quan chức lên tiếng về nghi vấn nữ Hiệu trưởng bị ép miễn nhiệm chức vụ nên treo cổ tự tử (Hình 2).
Lý do miễn nhiệm là do hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế năng lực.

Liên quan đến sự việc trên, bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Quỳ Châu giải thích, ở công chức quy định việc xếp loại có 4 mức. Trong đó: 1 là hoàn thành xuất sắc; 2 là hoàn thành tốt; 3 là hoàn thành nhiệm vụ hạn chế năng lực và loại thứ 4 là không hoàn thành. Từ hạn chế năng lực không tách riêng ra. Mà ở công chức thì nếu được xếp loại thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ thì đi liền với hạn chế năng lực.

“Theo kết quả xếp loại công chức thì trong 2 năm học cô Thanh được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế năng lực. Cái này theo quy định và chúng tôi xếp đúng theo quy định đó”, bà Châu nói.

Không bằng lòng với kết quả đánh giá xếp loại của cá nhân và nhà trường dẫn đến phải nằm trong danh sách miễn nhiệm, cô T. viết đơn lên cấp trên, tuy nhiên đơn của cô được cho là "không đúng" vì "đơn của cá nhân nhưng nhà trường và các cô giáo trong trường lại ký vào".

Lúc này, cô T. tiếp tục viết đơn lần thứ 2 và được UBND huyện Qùy Châu giao thanh tra huyện giải quyết. Trong lúc thanh tra huyện đang giải quyết thì cô rút đơn nên UBND huyện Qùy Châu quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại.

Giáo dục - Cơ quan chức lên tiếng về nghi vấn nữ Hiệu trưởng bị ép miễn nhiệm chức vụ nên treo cổ tự tử (Hình 3).
Lá đơn kiến nghị nữ hiệu trưởng viết.

Vào sáng 3/10, người thân phát hiên cô T. trong tư thế treo cổ ở nhà riêng. Dù mọi người đã đưa cô đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Từ việc này, dư luận nơi đây cho rằng cái chết của nữ hiệu trưởng này xuất phát từ việc bị chèn ép, bắt miễn nhiệm một cách vô lý.

Ông Lê Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Qùy Châu khẳng định: “Dư luận cho rằng việc cô T. tìm đến cái chết là do bị áp lực về việc chèn ép là không có cơ sở. Bởi đến thời điểm này, cô T. vẫn đang là hiệu trưởng, huyện vẫn chưa đưa ra một quyết định nào đối với cô. Việc xem xét miễn nhiệm chức vụ quản lý đối với cô T. chỉ mới đưa ra bàn bạc ở giữa cuộc họp để đảm bảo dân chủ, công khai”.

Vị phó chủ tịch khẳng định, đó chỉ mới là phương án được phòng GD&ĐT Qùy Châu đưa ra để bàn bạc trước khi UBND huyện trình Thường trực huyện ủy ra quyết định cuối cùng. Phương án thì như vậy nhưng phía huyện chưa có một quyết định nào về vấn đề trên.

Thông tin từ sở GD&ĐT Nghệ An, hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trước mắt, sở đã chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu cùng gia đình, nhà trường lo hậu sự cho nữ hiệu trưởng.

Trước những lá đơn kiến nghị của cô Thanh và sau cái chết chưa rõ nguyên nhân này, hiện cơ quan công an huyện Quỳ Châu, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây