Chỉ vì tiết kiệm 297.000 đồng, hãng bay British Airways bị tố

Thứ hai - 11/11/2019 01:48   Phản hồi: 0

Một người tố cáo từ British Airways (BA) tiết lộ thói quen tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận của ngành hàng không nói chung khiến các chuyến bay bị tăng tải trọng, góp phần tăng lượng phát thải khí nhà kính.

Chỉ vì tiết kiệm 297.000 đồng, hãng bay British Airways bị tố  - Ảnh 1.

Nhiều chuyến bay ngắn tại châu Âu chở thêm nhiên liệu dự phòng để tiết kiệm chi phí nhưng lại tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn hơn - Ảnh: BBC

Theo Đài BBC ngày 11-11, các hãng hàng không thường phải tính toán nên bơm nhiên liệu tại sân bay nào để tránh phải trả tiền nhiên liệu cao hơn (do có sự chênh lệch giá nhiên liệu giữa các quốc gia trong Liên minh châu Âu).

Để tiết kiệm chi phí, các máy bay sẽ được bơm đầy nhiên liệu cho cả bình nhiên liệu dự phòng. Điều này vô tình khiến các máy bay trở nên nặng hơn, dẫn đến việc sản sinh thêm lượng phát thải khí nhà kính.

Đài BBC phát hiện ra các máy bay của hãng British Airways (BA) đã phát thải thêm 18.000 tấn CO2 trong năm 2018 vì áp dụng cách bơm nhiên liệu trên. Số tiền có thể tiết kiệm cho mỗi chuyến bay khi sử dụng cách thức này là từ 10 bảng (297.000 đồng theo tỉ giá hiện tại) đến hàng trăm bảng Anh.

Các nhà nghiên cứu ước tính 1 trong 5 chuyến bay trên toàn châu Âu đã áp dụng cách tiết kiệm trên. Việc này có thể góp phần tăng lượng phát thải khí nhà kính hằng năm lên bằng với lượng phát thải của một thị trấn 100.000 dân.

Nhiều người chỉ trích việc áp dụng rộng rãi cách tiết kiệm trên sẽ làm suy yếu cam kết cắt giảm lượng khí thải CO2 của ngành hàng không.

Ông John Sauven, giám đốc điều hành của tổ chức Greenpeace UK, nói với BBC rằng đây là "ví dụ điển hình của việc một công ty coi trọng lợi nhuận hơn hành tinh chúng ta đang sống". Ông Sauven cho rằng chúng ta cần có các quy định nghiêm khắc để giới hạn lượng phát thải vì để tiết kiệm tiền thì "họ có thể gây ô nhiễm ở mức nhiều nhất".

Người tố cáo trong nội bộ BA cho rằng hãng hàng không này, cũng như nhiều hãng hàng không có các tuyến bay ngắn trong châu Âu, có phần mềm máy tính để tính toán chi phí tiết kiệm bằng cách nạp nhiên liệu.

BBC dẫn các tài liệu cho thấy một chuyến bay của BA gần đây đến Ý đã mang theo gần 3 tấn nhiên liệu dự phòng. Phần trọng lượng thêm này đã khiến máy bay thải ra thêm hơn 600kg CO2 trong khi khoản tiết kiệm chi phí chưa tới 40 bảng.

Trong khi đó BA cho rằng đây là thông lệ chung của ngành hàng không khi đem thêm nhiên liệu trên một số chuyến bay.

ANH THƯ

Nguồn tin: tuoitre.vn

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây