Doanh nghiệp nên mua xe dịp cuối năm qua hình thức nào?

Chủ nhật - 03/11/2019 20:34   Phản hồi: 0

Dịp cuối năm là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là công tác chuẩn bị để phục vụ cho Tết Cổ truyền. Vậy nên doanh nghiệp cũng cần phải mua sắm thêm nhiều phương tiện vận tải, vận chuyển để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách tăng cao trong thời gian này.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách để doanh nghiệp có được những phương tiện vận tải, vận chuyển phù hợp với loại hình kinh doanh cũng như nhu cầu của doanh nghiệp, có thể kể ra như hình thức: (1) Doanh nghiệp tự mua toàn bộ giá trị xe từ nhà cung cấp, (2) Doanh nghiệp vay ngân hàng để mua xe, và (3) Doanh nghiệp mua xe trả góp qua hình thức cho thuê tài chính.

Mua toàn bộ giá trị xe từ nhà cung cấp

Với hình thức này thì doanh nghiệp có thể nhanh chóng mua được các phương tiện vận tải, vận chuyển để đáp ứng nhu cầu, nhưng điều kiện là doanh nghiệp phải có sẵn nguồn tài chính để trả cho nhà cung cấp. Và trên thực tế thì rất ít các doanh nghiệp chọn cách mua trực tiếp (trừ những doanh nghiệp có nguồn tiền mặt nhàn rỗi lớn) và đa số sẽ kết hợp với các tổ chức tín dụng hay công ty cho thuê tài chính để hỗ trợ cho doanh nghiệp mua xe.

Vay ngân hàng để mua xe vận tải, vận chuyển

Với hình thức này thì ngân hàng sẽ cấp cho doanh nghiệp một khoản tín dụng để doanh nghiệp có thể mua phương tiện đáp ứng nhu cầu của mình, nhưng điều kiện là doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp (thường là bất động sản) đối với khoản tín dụng đó. Ưu điểm của hình thức này chính là doanh nghiệp được đứng tên sở hữu của xe, toàn quyền sở hữu, sử dụng và mua bán đối với chiếc xe đó.

Doanh nghiệp nên mua xe dịp cuối năm qua hình thức nào? - Ảnh 1.

Mua xe vận tải, vận chuyển qua hình thức cho thuê tài chính

Đối với hình thức này thì doanh nghiệp không cần phải thế chấp tài sản cho công ty cho thuê tài chính, công ty cho thuê tài chính sẽ mua chiếc xe vận tải, vận chuyển do doanh nghiệp lựa chọn và doanh nghiệp phải thanh toán khoản tiền thuê hàng kỳ cho công ty cho thuê tài chính với thời hạn tối đa có thể lên đến 5 năm. Khi hết thời hạn thuê và doanh nghiệp đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thì doanh nghiệp được quyền mua lại chiếc xe với giá trị còn lại tương ứng. Đồng thời tiền thuê hàng kỳ mà doanh nghiệp chi trả sẽ được ghi nhận vào chi phí hợp lý hợp lệ. (Theo thông tư 30/2015/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước thì công ty cho thuê tài chính không được phép cấp tín dụng cho tàu thuyền, tàu bay).

Nhược điểm lớn nhất của hình thức thuê xe qua dịch vụ cho thuê tài chính là người đứng tên sở hữu chiếc xe là công ty cho thuê tài chính, doanh nghiệp chỉ là người có quyền sử dụng. Chính vì nhược điểm này mà khi thời gian cao điểm cuối năm đi qua, doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng xe nhiều sẽ không thể bán chiếc xe đó đi để lấy tiền mặt, phục vụ cho những nhu cầu khác của mình. Vậy nên trước khi chọn giải pháp thuê tài chính, doanh nghiệp nên có những phương án kinh doanh hợp lý.

Doanh nghiệp nên mua xe dịp cuối năm qua hình thức nào? - Ảnh 2.

Mỗi hình thức trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt là vào dịp cuối năm thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị một lượng vốn lưu động lớn cho việc tồn kho hàng hóa để tiêu thụ trong dịp Tết, nên doanh nghiệp cần phải cân nhắc trước khi quyết định sử dụng giải pháp nào cho phù hợp và tối ưu được dòng tiền.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có thể yên tâm sử dụng dịch vụ từ Công ty Cho thuê tài chính Chailease – một trong những Công ty hoạt động trong lĩnh vực cho thuê tài chính. Với tỷ lệ tài trợ phù hợp và thủ tục nhanh chóng, Chailease sẽ là nơi xứng đáng để doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng nguồn vốn cấp tín dụng cho việc mua xe vận tải, vận chuyển phục vụ nhu cầu cuối năm.

Đặc biệt Chailease hiện đang có chương trình "Cấp tín dụng mua xe vận tải" với tỷ lệ tài trợ lên đến 95% giá trị xe. Với điều kiện cơ bản là: (1) Có thời gian thành lập từ 2 năm trở lên (đối với khách hàng là doanh nghiệp); (2) Không có nợ nhóm 2 trở lên trong vòng 1 năm; (3) Không có nợ quá hạn tại Chailease trong vòng 1 năm.

Chi tiết của chương trình, vui lòng truy cập địa chỉ sau: https://www.chailease.com.vn/vn/dich-vu/hop-tac-voi-nha-cung-cap/chuong-trinh-cap-tin-dung-mua-xe/12/1 hoặc gọi số hotline: 028 7301 6010 hoặc gửi yêu cầu về hộp thư điện tử: service02@chailease.com.vn để được tư vấn miễn phí. Xem thêm thông tin tại: www.chailease.com.vn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: cafef.vn

 Tags: doanh nghiệp
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây