Thứ trưởng KHCN Bùi Thế Duy: Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái “không” trong tay!

Thứ tư - 14/08/2019 23:11   Phản hồi: 0

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam AI4VN Summit 2019, Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy nói: “Chúng ta chỉ có sự quyết tâm trong tay và ước mơ hoài bão lớn. Vậy làm thế nào để biến ước mơ, hoài bão ấy thành sức mạnh?”.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo AI4VN Summit 2019 sáng ngày 15/8/ 2019, Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ: "Nhiều người Việt Nam đặt ra câu hỏi rằng liệu chúng ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo vượt lên phía trước để trở thành một quốc gia hùng cường hay không. Câu hỏi này đã được thảo luận rất nhiều trong các diễn đàn.

Chúng tôi, những người làm khoa học công nghệ, làm trí tuệ nhân tạo còn rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn, thách thức phía trước phải đối mặt. Chúng ta sẽ bước vào một kỷ nguyên số, bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với rất nhiều cái "không" trong tay.

Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu lớn, chưa có nguồn lực thực sự mạnh về trí tuệ nhân tạo, và chúng ta chưa có các cơ sở hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, cũng chưa có nhiều doanh nghiệp làm trí tuệ nhân tạo.

Chúng ta chỉ có sự quyết tâm trong tay và ước mơ hoài bão lớn. Vậy làm thế nào để biến ước mơ, hoài bão ấy thành sức mạnh?

Chúng ta đã thành công với rất nhiều cuộc chiến trong lịch sử, không bằng công nghệ mới nhất, không bằng vũ khí hiện đại nhất, mà là bằng sự đoàn kết, tận dụng được sức mạnh của từng cá nhân. Với tinh thần đó, tôi mong muốn rằng với công nghệ số, với tinh thần trí tuệ nhân tạo, chúng ta sẽ làm được điều tương tự. Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc nhưng phải khắc phục được cái nhược điểm, cái yếu kém của người Việt bằng sự kết nối, sự chia sẻ".

Chúng ta nói đến cách mạng công nghiệp 4.0, nói đến IoT, nói đến AI và hy vọng tạo ra sự phát triển đột phá của từng ngành, của đất nước. Nhưng thực ra nếu chúng ta không đột phá được thì ngược lại sẽ tạo ra sức ép rất lớn, vì rất có thể các quốc ra khác sẽ đột phá thành công, và khoảng cách giữa ta với họ sẽ càng rộng hơn. Đây đúng là cơ hội, nhưng thách thức cũng là không nhỏ.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: cafef.vn

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây