Dùng ADN con bò để phá vụ trộm

Thứ năm - 06/02/2020 20:53   Phản hồi: 0

Cảnh sát lần đầu tiên dùng phương thức giám định ADN bò để xác định con vật bị đánh cắp.

Nhờ kết quả giám định ADN, cảnh sát và công tố viên vùng Dyfed–Powys, xứ Wales đã truy tố David Aeron Owens, 52 tuổi, về tội Ăn trộm vào ngày 3/1. David phải nộp phạt 4.400 bảng Anh.

Theo nhà chức trách, tháng 12/2017, một nông dân tại địa phương trình báo mất trộm con bò cái tơ trị giá 3.000 bảng sau khi con vật xổng khỏi trang trại từ bốn tháng trước. Người này thấy con bò xuất hiện ở trang trại kế bên thuộc sở hữu của David nên nghi ngờ ông ta ăn trộm.

Bị cảnh sát hỏi đến, David phủ nhận việc ăn trộm và xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc con bò, trong đó có thông tin về "mẹ" con vật.

Con bò khả nghi bị tách riêng khỏi đàn chờ kết quả điều tra. Ảnh: Shropshire Star.

Con bò bị tách riêng khỏi đàn chờ kết quả điều tra. Ảnh: Shropshire Star.

Dựa trên giấy tờ này, cảnh sát tìm và lấy mẫu máu của bò mẹ, sau đó đem đối chiếu với ADN của con bò khả nghi. Kết quả giám định cho thấy hai con vật không cùng huyết thống. Để chắc chắn, cảnh sát tiếp tục đối chiếu ADN của con bò khả nghi với con bò khác tại trang trại của người mất trộm, từ đó xác định được hai con vật thuộc cùng huyết thống.

Trong khi bị điều tra hình sự, David khởi kiện cảnh sát để phản đối việc lấy mẫu thử của con bò khả nghi vì ông ta chưa đồng ý cho làm như vậy. Đơn kiện bị bác bỏ sau khi tòa án ra phán quyết rằng hành động của cảnh sát là hợp pháp. Cuối cùng, David thừa nhận tội Ăn trộm.

Gareth Jones, cảnh sát viên phụ trách điều tra vụ trộm. Ảnh: Shropshire Star.

Cảnh sát Gareth Jones. Ảnh: Shropshire Star.

Gareth Jones, cảnh sát viên phụ trách điều tra vụ trộm, cho biết sẽ không thể chứng minh hành vi trộm cắp và chỉnh sửa giấy tờ của bị cáo nếu không có xét nghiệm ADN. Ông cũng bày tỏ sự tự hào vì là lực lượng cảnh sát đầu tiên tại Anh sử dụng ADN bò để phá án hình sự.

(Theo Shropshire Star, The Guardian)
Link gốc: https://vnexpress.net/phap-luat/dung-adn-con-bo-de-pha-vu-trom-4051302.html

Nguồn tin: vnexpress.net

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây